Chúng ta dùng cà phê không đơn giản là một thức uống thông thường. Mỗi cơ thể người sẽ có những phản ứng khác nhau với cà phê. Tỉnh táo có, bình thường cũng có mà buồn ngủ vẫn có thể có chứ không hẳn là dùng cà phê sẽ mất ngủ 100%. Do đó hôm nay chúng ta cùng bàn về vấn đề tại sao dùng cà phê lại không bị buồn ngủ.

THÀNH PHẦN CHỨA TRONG CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Vì sao đa số mọi người dùng cà phê thường tỉnh táo hơn trạng thái bình thường. Bởi bên trong mỗi hàm lượng cà phê đều chứa một lượng Cafein làm ức chế hoạt động của adenosine – là một chất dẫn do cơ thể tiết ra điều hướng hệ thần kinh khiến não giảm biểu hiện mệt mỏi và buồn ngủ kịp thời. Bên cạnh đó còn có chất phosphodiesterase – một chất phân giải suy nghĩ nghỉ ngơi và khuếch tán tín hiệu hưng phấn cho não. Liên tục như vậy thì não sẽ dần ý thức và tỉnh táo hơn lúc bình thường.

Do cơ thể đang trong trạng thái cần nghỉ ngơi thì việc uống cà phê đa phần sẽ làm tỉnh táo. Nếu cơ thể bạn chưa hóa giải được hết hai loại chất trên thì đến một lúc nào đó cà phê sẽ làm mất ngủ, khó ngủ không đúng thời gian ngày thường.

CÁCH PHÒNG TRÁNH MẤT NGỦ QUÁ LÂU KHI DÙNG CÀ PHÊ

Nếu mất ngủ quá lâu có thể do bạn dùng quá nhiều cà phê trong ngày hoặc trước khi đi ngủ, nhất là buổi tối. Do đó để có thể tỉnh táo lúc làm việc nhờ uống cà phê mà vẫn giải tán được thời gian chất kích thích tan thì bạn nên uống một lượng vừa phải và uống cách ngày để vẫn đảm bảo được giấc ngủ đầy đủ nhé.

Nếu bạn muốn uống cà phê buổi tối thì nên uống cách ít nhất 4-5 tiếng để tránh tình trạng mất ngủ xuyên đêm và hôm sau mệt mỏi. Pha loãng cà phê và cho thêm một chút sữa, sữa có tác dụng ngủ ngon hơn. Đồng thời thêm chút sữa đặc cho vị cà phê bớt đắng.